ล้างหน้าอย่างไรให้ชะลอวัย ไร้สิว ?

ล้างหน้าอย่างไรให้ชะลอวัย ไร้สิว ?

นพ.เสฎฐวุฒิ งามเมธิชัยวงศ์

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า...สิ่งแรกที่ทุกคนจะต้องทำหลังตื่นนอนตอนเช้าในแต่ละวันก็คือ “การล้างหน้า” กันใช่ไหมครับ ?

ลองคิดดูว่า หากเพื่อน ๆ ล้างหน้ากันวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เท่ากับว่าในแต่ละปีนั้นเราต้องล้างหน้ากันมากถึง 730 ครั้งเลยทีเดียว ! ดังนั้น การล้างหน้าจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวที่สำคัญมาก เพราะเป็นขั้นตอนแรกของการเริ่มต้นดูแลผิวหน้า หากสามารถล้างได้สะอาด ไม่เหลือสิ่งสกปรกตกค้าง ย่อมเป็นผลดีต่อผิวหน้าและสามารถชะลอริ้วรอยต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นได้ แต่ในทางตรงกันข้าม หากเราล้างหน้าไม่สะอาด มีสิ่งสกปรกหรือสารเคมีตกค้างอยู่หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เราใช้อยู่ทุกวันนั้นกลับคอยทำร้ายผิวหน้าของเราทีละน้อย ๆ ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่นอน วันนี้ หมอหล่อคอเล่าจึงขอนำ "เคล็ด (ไม่) ลับของการล้างหน้าแบบชะลอวัย ชะลอสิวและชะลอริ้วรอยก่อนวัย" มาฝากกันครับ

ถ้าถามถึงปัญหาผิวพรรณที่คนส่วนใหญ่เป็นกันมากในปัจจุบันนี้ 3 อันดับแรก คงจะหนีไม่พ้นเรื่อง #สิว #ความหมองคล้ำจุดด่างดำบนใบหน้า และ #ผดผื่นแพ้ โดยเฉพาะในกลุ่มน้อง ๆ วัยรุ่นทั้งหลายที่ดูเหมือนว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหาใหญ่เพราะเมื่อไรก็ตามที่หน้าเรามีสิว มีรอยดำ หรือผดผื่นแพ้มาก ๆ บนใบหน้า ก็มักจะส่งผลต่อความมั่นใจของเราได้ ทำให้หลายคนต้องเป็นทุกข์กับปัญหาเหล่านี้จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตรวมไปถึงการเรียนอีกด้วย

ถ้าเราลองวิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาผิวหนังต่าง ๆ เหล่านี้ จะพบว่ามาจากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้ครับ

[1] #มีสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า - จากการล้างหน้าไม่สะอาดทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน (Follicular plugging) จนอาจกลายเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบได้

[2] #ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ล้างหน้า (Facial cleansing product) มีส่วนผสมของสารที่รบกวนสมดุลของสภาพผิวหนัง เช่น

 • - มีความเป็นด่างสูง (pH มากกว่า 5.5)
 • - มีสารระคายเคืองผิวหนัง
 • - มีสารบางชนิดเป็นสาเหตุของการอุดตันรูขุมขนได้ สารที่หมอหล่าวถึง ได้แก่ #สบู่ (Soap) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นด่างมากและยังทำลายสารให้ความชุ่มชื่นตามธรรมชาติที่อยู่ชั้นบนของผิวหน้า
 • - มีสาร #สารโซเดียมลอริวซัลเฟต (Sodium Lauryl Sulfate : #SLS) เป็นสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ที่มีประจุลบ (Anionic) สามารถลดแรงตึงผิวของน้ำได้ดีจึงทำให้เกิดฟองมาก ทำให้ชะล้างไขมันที่ตกค้างบนผิวหน้าออกไปได้ดี แต่เรากลับพบว่าสาร SLS นั้น รบกวนสภาพสมดุลของผิวหน้า (Skin barrier) และระคายเคืองผิวได้อีกด้วย จึงเป็นสาเหตุหลักของผดผื่นแพ้และสิวนั่นเอง

[3] #การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย - โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศ (Sex hormones) ในช่วงวัยรุ่น ที่จะทำให้ต่อมไขมัน (Sebaceous gland) บนใบหน้ามีมากขึ้น รวมถึงมีขนาดใหญ่ขึ้นอีกด้วย เป็นสาเหตุทำให้หน้ามัน จนอาจทำให้เกิดสิวอุดตัน สิวอักเสบ และรอยดำตามมาได้

[4] #แสงแดดและมลพิษต่างๆรอบตัวเรา - ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ (Free radicals) บนผิวมากขึ้น เมื่อมีอนุมูลอิสระมาก ๆ จะทำให้เซลล์ผิวเกิดการอักเสบและเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้

คราวนี้ก็มาถึงเคล็ดลับของการล้างหน้าแบบชะลอสิว ชะลอริ้วรอยและชะลอวัย

ที่หมอหล่อฯ นำมาฝากเพื่อน ๆ กันแล้วล่ะครับ ลองมาดูสิว่าจะมีอะไรกันบ้าง ?

[1] #เริ่มจากการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ใช่ !

ซึ่งคุณสมบัติเด่น ๆ ที่เราต้องมองหา ก็คือ ปราศจากสบู่ (Soap-Free) และ ปราศจากสาร SLS (SLS-Free) ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือ #ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่มีฟอง (Bubble-Free) #ไม่มีประจุ (Non-ionic surfactant) นั่นเอง เช่น โฟมล้างหน้าหรือเจลล้างหน้าชนิดที่ไม่มีฟอง เป็นต้น

 • - นอกจากนี้เราต้องมองหาคำว่า pH balance ร่วมเสมอ เนื่องจากหากผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดไหนมีความเป็นด่างมากเกินไปอาจรบกวนสมดุลผิวหน้าเราได้เพราะปกติ pH ของผิวหน้าเราอยู่ระหว่าง 4.5-5.5 นั่นเอง
 • - อีกข้อหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ก็คือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีจะต้องล้างหน้าแล้วไม่ทำให้หน้าแห้งตึงมากจนเกินไป จึงต้องมี “#สารให้ความชุ่มชื่น (Moisturizers)” ร่วมด้วย ยกตัวอย่างเช่น สาร Coco glucoside สาร Propylene glycol และสาร Aloe Vera เป็นต้น
 • - สำหรับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่หมอหล่อฯ เล่าให้ฟังมาทั้งหมดนี้ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ว่าสามารถใช้ได้ทุกสภาพผิวแม้กระทั่ง #คนที่มีผิวแพ้ง่าย (Sensitive skin type) หรือที่เราเรียกว่า “สูตร Hypo-Allergenic” นั่นเอง นอกจากนี้ควรเป็นเวชสำอางที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลร่วมด้วย

[2] #ล้างหน้าแบบพอดีๆไม่ต้องเยอะ !!

ล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เพียงพอแล้ว เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะเป็นการชะล้างสารหล่อลื่นผิว (Skin moisturizers) ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเองออกไปมาก ทำให้ร่างกายต้องเร่งการผลิตมากขึ้น หน้าจะยิ่งมันมากขึ้นนั่นเอง

[3] #ระวังผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดสครับ (Scrub)

โดยเฉพาะที่เม็ดสครับเป็นเม็ดพลาสติก หรือ พลาสติกเคลือบ (Micro bead) เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวชั้นนอกจนเป็นสาเหตุของผดผื่นแพ้ได้ จริง ๆ แล้วการผลัดเซลล์ผิวหน้าเกิดขึ้นได้อยู่แล้วจากการล้างหน้าธรรมดาจึงไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเม็ดสครับ หากต้องการสครับ ควรเลือกใช้ที่เม็ดสครับผลิตจากธรมชาติซึ่งจะระคายเคืองน้อยกว่า

[4] #ซับหน้าหน้าเบาๆหลังการล้างหน้า

แนะนำให้ซับด้วยผ้าสะอาดหรือกระดาษซับหน้าภายหลังการล้างหน้าทุกครั้ง หลีกเลี่ยงการถูหน้าแรง ๆ หรือใช้ผ้าเช็ดตัวซับหน้าเพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองและมีสิ่งสกปรกติดมาที่ผิวหน้าได้

[5] #ทาครีมบำรุงผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวเรา

หลังการล้างหน้าไม่เกิน 2-3 นาทีควรรีบทาโลชั่นหรือครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะกับผิวเราทันทีเพื่อป้องกันหน้าแห้งจากการระเหยของน้ำจากเซลล์ผิวหน้า นอกจากนี้ยังเป็นการบำรุงผิวไปในตัวอีกด้วย

[6] #ปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำทุกวัน

การทาผลิตภัณฑ์กันแดดถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้การล้างหน้าเพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าหากมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมากจากการโดนแสงแดดจะทำให้เกิดสิวและริ้วรอยก่อนวัยได้

เคล็ด (ไม่) ลับทั้งหมดที่หมอหล่อฯ นำมาฝากในวันนี้ แม้ว่าจะยาวนิดหน่อย แต่ก็ถือว่าเป็นหัวใจของการดูแลผิวที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับน้อง ๆ วัยรุ่นที่จำเป็นต้องดูแลผิวหน้าของตัวเองให้ดีเพื่อป้องกันการเกิดสิวทั้งสิวอุดตันหรือสิวอักเสบ ผดผื่นแพ้ รวมไปถึงปัญหาผิวหนังอื่น ๆ บนใบหน้าอีกด้วย ดังนั้น การที่เรารู้จักเลือกเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ดีและมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่หมอได้เล่าให้ฟังมาแล้วนั้น ถือว่าเป็นก้าวแรกที่สำคัญที่สุดของของการดูแลสุขภาพผิวหน้าให้สดใสและชะลอวัยไปนาน ๆ นั่นเองครับ

อยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ หรือคนที่เรารัก มีผิวหน้าที่สดใส ไร้สิว หน้าเด็กแบบเป๊ะ ๆ
ปัง ๆ อย่าลืมกด Like แล้วกด
Share กันเยอะ ๆ นะครับ

#ข้อมูลอ้างอิง

 • [1] สสส.เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะสม. สืบค้นจาก https://goo.gl/pyHsj5
 • [2] สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย. การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า. สืบค้นจาก http://www.dst.or.th/Publicly/Articles/168.23.11/3XU90gzr4O
 • [3] Goodman G. Cleansing and moisturizing in acne patients. Am J Clin Dermatol. 2009;10 Suppl 1:1-6.
 • [4] B.L. Kuehl, K.S. Fyfe,N. H. Shear. Cutaneous Cleansers In skin therapy letter. สืบค้นจาก http://www.skintherapyletter.com/2003/8.3/1.html
 • [5] Del Rosso JQ. The role of skin care as an integral component in the management of acne vulgaris: part 1: the importance of cleanser and moisturizer ingredients, design, and product selection. J Clin Aesthet Dermatol. 2013 Dec;6(12):19-27.
 • [6] Del Rosso JQ, Brandt S. The Role of Skin Care as an Integral Component in the Management of Acne Vulgaris: Part 2: Tolerability and Performance of a Designated Skin Care Regimen Using a Foam Wash and Moisturizer SPF 30 in Patients with Acne Vulgaris Undergoing Active Treatment. J Clin Aesthet Dermatol. 2013 Dec;6(12):28-36.