ทิปล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

ทิปล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

หมอผิง-พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล

ทิปล้างหน้าสำหรับผิวเป็นสิวง่าย

FOR BABYFACE

สำหรับคนที่ไม่เคยสู้รบปรบมือกับสิว อาจเข้าใจว่าสิวเป็นปัญหาง่าย ๆ ผิวเผิน จนนำไปใช้เปรียบเทียบปัญหาเบา ๆ ที่ไม่ระคายหัวใจว่า เรื่องสิว ๆ แต่สำหรับคนที่เคยต้องฝ่าฟันปัญหาสิวมาก่อน หมอเชื่อว่าทุกคนเข้าใจดี ว่าสิวเป็นเรื่องสุดระคายผิว อีกทั้งการรักษาสิวก็เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและครบวงจรมาก สิวเป็นปัญหาที่ต้องแก้แบบ 360 องศา ไม่ใช่แค่การทายาหรือรับประทานยา แต่รวมไปถึงการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การนอนหลับพักผ่อน และที่สำคัญมากคือ การดูแลผิวในแต่ละขั้นตอน

ล้างหน้า คือหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการดูแลผิว โดยเฉพาะในคนที่สิวบุก!

ย้อนกลับไปตั้งแต่ 600 ปีก่อนคริสต์กาล มนุษย์เราก็เริ่มใช้เศษซากใบไม้และไขมันสัตว์ เพื่อนำมาล้างทำความสะอาดผิว จวบจนกระทั่งยุคกรีก จึงมีการจดบันทึกถึงการประดิษฐ์ ‘สบู่’ เพื่อทำความสะอาดผิว สบู่ได้รับการพัฒนาสูตรอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งยุคสงครามโลกครั้งที่สอง สบู่จึงกลายมาเป็นผลผลิตยอดฮิตจากยุคอุตสาหกรรม

บางคนอาจสงสัยว่า แท้จริงแล้วมนุษย์เราจำเป็นต้องใช้สบู่ หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวใด ๆ ไหม คำตอบคือ ‘จำเป็นค่ะ’ เพราะไม่ว่าจะซีบั้ม หรือน้ำมันบนใบหน้าที่เราผลิตขึ้นมาตามธรรมชาติ ฝุ่นละออง หรือน้ำมันจากครีมและเครื่องสำอางต่าง ๆ ล้วนไม่อาจล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ดี ควรล้างขวากหนาม ความสวยทั้งหมดที่ว่ามานี้ ในขณะที่ไม่ทำร้ายชั้นปกป้องผิว และไม่ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ทิปสำคัญ ของการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าคือ มองหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตร non-ionic ซึ่งไม่มีประจุไฟฟ้า ไม่ทิ้งสารตกค้างที่ก่อให้เกิดสิว ไม่มีสาร SLS และ Soap (SLS-Free , Soap Free) จึงลดโอกาสทำให้ระคายเคือง และลดโอกาสการแพ้ได้มากกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป หลายคนอาจคุ้นเคยกับชื่อนี้ เพราะโฟมล้างหน้าสูตร non-ionic เองก็มีขายในบ้านเรามาหลายสิบปีแล้ว และยังเป็นที่นิยมในต่างประเทศ แต่บางคนอาจจะงง ว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็น non-ionic หมายถึงอะไร อธิบายง่ายๆคือ ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนประกอบหลัก ไม่มีขั้วประจุบวกหรือลบ เมื่อไม่มีขั้วประจุไฟฟ้า จึงไม่ทิ้งสารหรือประจุไฟฟ้าจากสารทำความสะอาดตกค้างบนผิว ทำความสะอาดสิ่งสกปรกและล้างออกจนหมดจดได้ง่ายกว่า ไม่ระคายเคืองผิวหนัง และไม่เป็นสารก่อสิว (non-comedogenic)

แต่ข้อสังเกตคือ มักจะไม่มีฟอง หรือมีฟองน้อย ซึ่งอาจไม่ถูกจริตกับคนที่นิยมฟองฟูฟ่องยามล้างหน้า บางคนอาจจะรู้สึกลื่น ๆ หลังล้างเสร็จ และคิดไปเองว่าไม่สะอาด แต่ข้อเท็จจริงคือสะอาดแล้ว ที่รู้สึกลื่นเป็นเพราะ สารชนิดนี้ไม่ทำลายน้ำในผิว ทำให้หน้าชุ่มชื้นและไม่ทำให้ผิวแห้งตึงเกินไป และมีมอยซ์เจอร์บนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

ส่วนโฟมล้างหน้าทั่วไป ที่ใช้สารชำระล้าง หรือสารทำความสะอาดที่มีขั้วประจุไฟฟ้า (anionic surfactant) มักมีคุณสมบัติเป็นประจุลบ สารดังกล่าวจะตกค้างอยู่บนผิวได้ง่าย เนื่องจากมีการเกาะติดกับประจุไฟฟ้าตามธรรมชาติของผิวหน้า ทำลายโปรตีนเซลล์ผิว ทำให้เซลล์บวม ผิวแห้งหยาบ ทิ้งสารตกค้างติดผิว อาจส่งผลให้เกิดสิว และริ้วรอยก่อนวัยได้ [1]

เมื่อเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมได้แล้ว อุปกรณ์ที่ใช้ล้างก็สำคัญไม่น้อยค่ะ อุปกรณ์ที่ดีที่สุดคือมือนุ่มๆของเรา ไม่ใช่แปรงหรืออุปกรณ์ขัดล้างอื่น ๆ ส่วนน้ำที่ใช้ ควรเลือกน้ำอุณหภูมิห้องปกติ ไม่ใช่น้ำเย็นจัดหรือน้ำร้อนเกินไป ซึ่งจะระคายเคืองผิวได้ สำหรับความถี่ในการล้างหน้า สองครั้งต่อวันก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องล้างบ่อยเกินไป

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า การรักษาสิวนั้น ต้องดูแลให้ครบ 360 องศา การล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เป็นเพียงขั้นตอนหนึ่ง แต่องศาอื่น ๆ โดยเฉพาะการทาหรือรับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง ในกรณีที่จำเป็น ก็ห้ามปล่อยปละละเลยนะคะ การดูแลรักษาปัญหาสิว อาจต้องใช้ความพยายามหน่อย ความอดทนนิด แต่ในที่สุดแล้ว สิวก็จะกลายเป็นแค่ #เรื่องสิวๆ ที่หายไปจากใบหน้าได้ในที่สุดค่ะ

พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (หมอผิง)

Twitter, Instagram: @thidakarn

#ข้อมูลอ้างอิง

  • 1. G. ImokawaK. SumuraM. Katsumi. Study on skin roughness caused by surfactants: I. A new method in vivo for evaluation of skin roughness. J of the Am Oil Chem Soc 1975; 52 (12): 479–483.
  • 2. Imokawa G, Sumura K, Katsumi M. Study on skin roughness caused by surfactants: II. Correlation between protein denaturation and skin roughness. J Am Oil Chem Soc. 1975; 52(12): 484-9.
  • 3. Imokawa G, Takeuchi T. Surfactants and skin roughness. Cosmet & Toilet 1976; 91(8): 32-46.
  • 4. Imokawa G. Comparative study on the mechanism of irritation by sulfate and phosphateype of anionic surfactants. j. Soc. Cosmet. Chem.1980; 31: 45-66.
  • 5. Makino S, Reynolds JA, Tanford C. The binding of deoxycholate and Triton X-100 to proteins. J Biol Chem. 1973; 248(14): 4926-32.